Cách chọn giống, nuôi, lai tạo Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo ( Đông Cảo ) – Giống gà ” tiến vua” cực kì quý hiếm ở Việt Nam là loại gà được rất nhiều người săn đón. Giống gà này mang đến nguồn thu nhập lớn cho người nuôi. Chúng không phải là gà đá, gà chọi thông thường nhưng nhờ bản tính hiếu chiến,  cũng khá nhiều sư kê chọn chơi giống gà này.

Đặc điểm nổi bật nhất ở gà Đông Tảo là đôi chân rất ro lớn, thô ráp, xù xì. Hiện chúng là giống gia cầm quý hiếm cần được bảo tồn.

Gà Đông Tảo có đặc điểm gì nổi bật?

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có trọng lượng từ 3,2kg trở lên trong khi đó gà lai chỉ khoảng 2,5 kg. Chân gà thuần chủng to bằng ngón chân cái trở lên, xù xì và có nhiều thịt còn chân gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái và có ít thịt. Vậy khi gà còn bé làm thế nào để phát hiện được?

Gà Đông Tảo dù thuần chủng hay gà lai ( F1, F2…) đều có thân hình to con, bệ vệ ngay từ khi còn nhỏ. Điểm nổi bật nhật trên cơ thể con gà giống Đông Tảo là cặp chân lớn vô cùng vững chãi.

Da gà thường có màu đỏ ( ở cả trống và mái), sần sùi như bề mặt quả dâu tằm. Gà có đầu lớn, oai phong, mào gà trống không lớn mà ngắn và sun lại có màu đỏ tía. Gà mái cũng có mào nhưng chỉ to bằng 1/3 so với gà trống.

Về trọng lượng, gà Đông Tảo con sẽ có khối lượng khoảng 38-40g. Loại gà này mọc lông chậm cho đến lúc trưởng thành lông cũng thưa hơn những giống gà bình thường. Gà trưởng thành con trống sẽ nặng khoảng 5-6kg, con mái nhẹ hơn ( khoảng 4 kg)

Hướng dẫn chọn gà đông tảo thuần chủng

Giống gà đông tảo được coi là quý và hiếm của Việt nam ta , giống gà có xuât xứ từ Hưng yên , thịt gà rất ngon nên được mọi người ưa chuộng và mua với giá rất cao. Tuy nhiên giống gà đông tảo thuần chủng lại rất khó nuôi nên đã được các hộ gia đình lai tạo để cho ra giống gà đông tảo lai với năng suất cao hơn gấp nhiều lần.

Một số kinh nghiệm để nhận biết gà đông tảo thuần chủng

Cách chọn gà dưới 1 tháng tuổi: chúng rất giống nhau khó phân biệt được. Vì vậy để đảm bảo những người có nhu cầu nên mua tại các cơ sở có uy tín.

Cách chọn gà từ 2 tháng đến 3 tháng tuổi: khi này đôi chân bắt đầu có sự khác biệt chủ yếu về màu sắc. Chân gà đông tảo thuần chủng có màu đỏ hơn. Chân gà lai thường có màu vàng nhiều. Về độ lớn của đôi chân lúc này chưa có nhiều sự khác biệt. Chỉ có một số con thuần chủng có đôi chân lớn hơn. Về màu da, chúng ta có thể thấy gà thuần chủng đỏ hơn gà lai. Ngoài ra mình gà đông tảo thuần chủng có độ dày ( chiều ngang thân ) hơn.

Cách chọn gà trên 3 tháng tuổi: lúc này chúng ta không khó để phân biệt nữa. Đôi chân, màu da, hình dáng thân và mào đã có sự khác biệt rất rõ. Gà thuần chủng đã có thể đạt trọng lượng 1,5kg/con

Gà Đông Tảo con Thuần chủng 

Gà Đông Tảo con sẽ có trọng lượng khoảng 30-45 gram/ con, lông có màu trắng. Ở giống này, ngay từ khi còn bé, gà con đã có cặp chân và tướng người to con.

Nếu muốn mua  và nuôi gà con Đông Tảo, bạn cần chú ý kỹ lưỡng đến chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc cho chúng trong điều kiện tốt nhất bởi gà con rất dễ mắc bệnh và chết. Lý do bởi khi còn non, chúng là giống gà có sức đề kháng không quá cao, ít lông, chịu lạnh kém. Gà Đông Tảo cũng khá khó tính và thích chạy nhảy, nên cần có những địa điểm nuôi nhốt phù hợp thì gà mới phát triển toàn diện.

Nuôi gà Đông Tảo lai

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một dòng gà mới được lai tạo từ gà Đông Tảo, đó là dòng gà Đông Tảo lai. Dòng gà này có thịt cũng rất ngon do thừa hưởng một số đặc tính về dinh dưỡng như gà Đông Tảo thuần chủng. Dòng gà này dễ phát triển về số lượng hơn rất nhiều gà thuần chủng do chúng đẻ được nhiều và còn biết tự ấp trứng.

Nuôi gà đông tảo lai ( f1, f2,…) đem lại những lợi ích gì

Tất nhiên, gà thuần chủng vẫn là giống gà có được những đặc điểm tốt nhất của giống gà này. Tuy nhiên, so với gà đông tảo thần chủng, gà lai lại dễ nuôi và có giá cả thấp hơn.

Thường thì gà Đông Tảo thuần chủng có giá bán ít nhất cũng 1 triệu đồng 1 con. Không chỉ thế, chúng còn khá khó nuôi, sinh trưởng kén môi trường, chậm lớn và sinh sản ít. Đặc biệt hơn, giống thuần chủng khá hiếu chiến nên việc nuôi nhốt cùng nhau dễ dẫn đến việc chúng tự đá, mổ nhau đến chết.

Giống gà đã qua lại tạo f1, f2, f3 và cả f4 khắc phục được những nhược điểm trên. Là sản phẩm lai của nhiều thế hệ gà Đông Tảo ở Hưng Yên, Loại này ít đánh nhau, sinh sản tốt. Tuy chúng không có được bộ chân bệ vệ như những chú gà thuần chủng nhưng xét về chất lượng thịt thì không hề kém cạnh.

Hình ảnh gà đông tảo Lai F1, F2,

Bí quyết nuôi gà Đông Tảo Lai

Để nuôi gà Đông Tảo lai cho chúng khoẻ mạnh, bạn nên áp dụng nhưng lưu ý dưới đây:

  • Vệ sinh chuồng trại cẩn thận, tiêu độc khử trùng hàng tuần
  • Tiêm vacxin phòng bệnh đúng quy trình
  • Cho gà ăn uống sạch, đủ chất. Làm sạch máng ăn, uống cho gà ngày 2-3 lần
  • Gà Đông tảo không chịu rét giỏi, vì vậy quanh chuồng trại nên được quây kín, nên trồng cây tránh gió

Ngoài ra, về dinh dưỡng, nên cho gà uống nước ấm, bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn nhằm nâng cao sức đề kháng cho gà. Nhằm tránh các bệnh như hen suyễn, tiêu chảy, tụ huyết trùng… cho gà có thể dùng một số biệt pháp dân gian như xông gà bằng hương hiệu: tỏi ta, hương nhu, sả…

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu thêm về giống gà Đông Tảo quý hiếm.

Xem thêm:  Top 4 giống gà đá hay nhất hiện nay

Post Comment