Cách để đoán tuổi gà chọi chính xác qua lông & cựa

_Trong thi đấu gà chọi, việc đoán tuổi của chiến kê đối thủ có vai trò cực kì quan trọng. Những con gà trưởng thành, cứng cáp không thể cho thi đấu với những chú gà chọi ít tháng, non kinh nghiệm. Vì vậy, qua việc quan sát và nắm bắt tuổi gà, sư kê có thể nhận định việc nên “chiến” hay là “không”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách để đoán tuổi gà chọi thông qua lông gà, giúp các bạn có thêm những kiến thức trong việc xác định tuổi của gà chọi chính xác nhất.

Đọc thêm: Kỹ thuật chăm gà chọi tơ ( từ tháng thứ 7) lực căng, bo lớn

Xác định tuổi của gà thông qua lông cánh

Cách xem tuổi gà chọi chính xác nhất đó là xem qua lông của gà. Lông gà sẽ giúp bạn đoán định ra số tuổi của chiến kê bằng cách quan sát đơn giản.

Đầu tiên với lông cánh, gà chọi sẽ mọc đủ lông ở cánh khi nó đủ 6 đến 7 tháng tuổi. Lông cánh được chia thành 2 nhóm rất dễ nhận thấy bao gồm:

  • Nhóm lông bay: Nhóm lông này mọc ở ở ngoài cùng của cánh gà . Đặc điểm của nó là đầu lông nhọn, dài và cứng.Chúng như một lớp giáp bảo vệ gà chọi trước những đòn đánh sát thương của đối thủ.
  • Nhóm lông thứ hai tên là nhóm lông lượn. Nhóm này nằm ở phía trong. Nó mềm, đầu lông khá tròn và cong.

Xác định tuổi gà chọi thông qua lông tuổi

Bên cạnh lông cánh, người nuôi gà có thể xác định tuổi của gà thông qua lông tuổi. Lông tuổi không mọc cùng với lông trục, lông bay và lông lượn. Nó chỉ xuất hiện khi gà vào 3 mùa thay lông lần liên tục.

Với những sư kê có nhiều kinh nghiệm, họ thậm chí có thể đoán gần như chính xác tháng gà qua quan sát độ dài của lông tuổi. Lông càng dài và càng có độ chênh lệch với lông bay ít thì độ tuổi nó càng nhiều. Cụ thể như sau:

  • Đối với gà chưa xuất hiện lông tuổi: Gà chỉ khoảng dưới 5 tháng tuổi
  • Gà chọi có 1 lông tuổi, gốc lông của gà có má, lông mềm: Gà chọi ở độ tuổi 5 đến 7 tháng tuổi.
  • Gà có 1 lông tuổi, nhưng lông tuổi đã khô máu: Gà chọi có độ tuổi từ 8 đến 16 tháng tuổi.
  • Gà có 2 lông tuổi, lông tuổi thứ hai vẫn còn vệt máu: Độ tuổi của gà nằm trong khoảng 17 đến 19 tháng tuổi. Đây là độ tuổi sung sức nhất của gà chọi. Vì vậy, các sư kê cần đặc biệt lưu ý khi cho chiến kê của mình thi đấu với những gà chọi đang ở độ tuổi này.
  • Gà có 2 lông tuổi, cả hai lông đều đã khô máu: Độ tuổi của gà nằm trong khoảng 20 – 22 tháng tuổi.

_Bên cạnh việc xem lông cánh gà để xác định chính xác khoảng tuổi gà chọi, đây còn là cách để các sư kê đánh giá được sức chiến đấu của gà chọi. Nếu như lông cánh che gần hết lưng, phần da không bị che có diện tích nhỏ, gà sẽ rất mạnh ở các đòn đá cao, đá tạt và đá quăng. Ngoài ra, cũng có thể xem lông cánh để nhận định gà tốt hay không như hai lông cánh ngoải khép kín, bằng phẳng và cuộn vào bên trong.

Xem tuổi gà thông qua đôi cựa

Đôi cựa gà cũng thường là nơi để căn cứ đoán định tuổi của con gà. Cựa càng cứng thì gà càng lớn. Một con gà chọi đã bong vảy chân, da dai cứng ắt gà già.

Kết hợp với cách xem tuổi qua lông ta cũng như chạng gà ta có thể ước chừng tương đối tuổi của con gà. Tuy nhiên, để đoán tuổi qua cựa gà chính xác cần đảm bảo con gà có cựa phát triển bình thường. 

Xem thêm: 1001 Cách xem chân gà chọi – chọn vảy gà đá quý & hiếm

Phân biệt gà chọi lông 1, lông 2, lông 3…

Ngoài ra, có thể nhìn vào những đặc điểm khác ở gà để nhận biết tuổi gà như:

Lông bờm cổ: Con có lông bờm cổ ngắn hơn sẽ già hơn, gà non lông bờm cổ sẽ dài và mượt

Gà lông 2 sẽ có mình dày và vững chãi hơn gà lông 1

Với đầu mặt, gà chọi lông 2 sẽ có bộ mặt dày hơn, mang thần thái điềm tĩnh, 

Gà lông 2 thường sẽ không đẹp như gà lông 1

Gà lông 2 và 3 về cơ bản không có quá nhiều sự khác biệt. 

Trên đây là toàn bộ những cách xem tuổi gà chọi . Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các các sư kê có thêm kiến thức hữu ích trong việc đoán tuổi gà chọi. Bên cạnh đó, việc xem tuổi gà qua lông còn giúp người chơi gà chọi chuyên nghiệp nhận biết được sức mạnh của gà đối thủ trong thi đấu. Chúc các bạn luôn thành công! 

Post Comment