Chế độ ăn và tập luyện dành cho gà chọi

Mục đích của người nuôi gà chọi trong suốt quá trình chăm sóc là để có được một chú chiến kê cơ bắp, sức mạnh và hạng cân phù hợp có thể đưa đi thi đấu. Làm thế nào để có gà chọi có đủ cân nặng đồng thời có một sức khỏe tốt để đối mặt với những trận đấu. Bài viết dưới đây về chế độ ăn và tập luyện dành cho cho gà chọi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về vấn đề trên.

Chế độ dinh dưỡng

Để tìm hiểu về “Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi” trước hết phải nắm vững chế độ ăn cần thiết giúp gà lên cân nhanh. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho gà ăn làm hai bữa. Đó là vào lúc 9h sáng và 16 đến 17h chiều. Đối với gà con thì tốt nhất nên cho thả rông để tự kiếm ăn.

Khi gà trên 6 tháng tuổi thì bổ sung thêm các loại rau, giá đỗ, xà lách, chuối sứ, cà chua. Mỗi tuần cho gà ăn thêm 1-2 bữa đồ tươi như thịt bò hoặc lươn.

Đối với gà con tách mẹ, khẩu phần ăn như sau:

  •  Cám gạo: 10%
  •  Bắp: 20%
  •  Thóc: 30%
  •  Cá tươi (đã nấu chín): 20%
  •  Các loại rau như: muống, cải, xà lách, cà chua: 20%

Đối với gà trống thi đấu, khẩu phần ăn như sau:

  •  Thóc: 0,25 kg
  •  Các loại rau, giá đỗ: 0,1 kg
  •  Đồ tươi (lươn, thịt bò…): 0,1 kg

Nhiều sư kê còn cho gà ăn các loại đồ tươi khác như: giun, dế, tép…và các loại ngũ cốc, lòng đỏ trứng, chuối Xiêm…để vỗ béo cũng như tăng cường thể lực và sức mạnh cho chúng.

Từ khi gà con nở đến khi chúng được 0,5 kg có thể cho ăn thức ăn công nghiệp với tỷ lệ 30%. Đến khi gà có cân nặng 1,8 đến 2kg thì cần tuyển chọn những con gà có phẩm chất tốt, dáng vẻ, thần thái uy nghi, mạnh mẽ có thể đem ra thi đấu để chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt. Ví dụ như gà có mắt sáng, quản ngắn, đùi dài, nhanh nhẹn,…là những chiến kê có tiềm năng có thể huấn luyện được.

Gà chiến lại quan trọng về cơ bắp, độ nhanh nhẹn nên cách vỗ béo gà chọi cũng có những sự khác biệt với những loại gà thông thường. Sau khi đạt 1,8 đến 2kg thì nên cho gà ăn thóc ngâm vì thóc sau khi ngâm đã loại bỏ được nhiều dinh dưỡng, gà có thể ăn no mà không bị thừa mỡ, cơ bắp chắc khoẻ và nhanh nhẹn.

Các loại thức ăn tươi cần bổ sung cho gà đó là thịt bò và lươn. Nhiều người còn có cho gà chọi ăn thêm ếch hay nhái. Tuy nhiên đây là những loại thức ăn rất nhiều đạm, gà ăn vào sẽ dễ lên cân nhưng lại bở sức, thể lực yếu và sức tranh chấp không cao. Đây là một thói quen sai lầm của những người chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi.

Cách chọn thức ăn cho gà chọi

Thức ăn cho gà chọi cần được chọn kỹ càng và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Đối với thóc cần ngâm trong khoảng 8h đến 12h, sau đó rút nước và để ráo. Có thể trộn thêm các loại men tiêu hoá, vitamin, khoáng chất với thóc để cho gà ăn.

khẩu phần ăn vô béo cho gà
khẩu phần ăn vô béo cho gà

Cho gà uống nước vào buổi sáng sớm và buổi tối, trước lúc gà đi ngủ. Vào mùa đông không cần cho gà uống nước, bởi thóc ngâm đã có sẵn nước cho gà. Cần lưu ý đối với gà chọi trong thời gian thi đấu tuyệt đối không nên có mỡ thừa và nhiều nước trong cơ thể.

cho gà ăn
cho gà ăn

Mỗi tuần nên cho gà uống 2-3 viên vitamin nhóm B (băm nhuyễn trộn với nước), một ít cá tươi nấu chín (không nên cho ăn nhiều vì thừa đạm), một vài nhánh tỏi để giúp gà tránh gió.

Cách ôm bóp cho gà chọi

Để gà chọi cứng cáp, có nhiều cơ bắp nhưng không quá béo nhất thiết phải trải qua quá trình ôm bóp kỹ càng. Đây là một giai đoạn hết sức kỳ công, đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận của những sư kê chuyên nghiệp.

om bóp cho gà mau béo
ôm bóp cho gà mau béo

Người nuôi cần sử dụng nghệ, ngải cứu, muối và phèn chua trộn nhuyễn với nhau, cùng với chút ít rượu và nước rồi tẩm vào cơ thể gà.

Nếu gà quá béo thì 2 ngày thực hiện ôm bóp cho gà 1 lần. Thực hiện đều đặn sẽ giúp cơ thể gà săn chắc, da cứng cáp và có thể chịu tốt đòn từ kẻ địch. Trước khi ôm bóp, vào nghệ cần tắm cho gà sạch sẽ.

Vào mùa đông thì mỗi ngày một lần, mùa hè thì mỗi ngày 2 đến 3 lần. Cần nhớ, khi cơ thể gà khô ráo thì mới tiến hành ôm bóp cho chúng.

Để có một chiến  kê mạnh mẽ, sẵn sàng cho mọi cuộc đấu đòi hỏi sự đầu tư công sức rất lớn từ người nuôi. Cách vỗ béo gà chọi đúng đắn, khoa học là điều hết sức cần thiết mà chủ kê nào cũng cần phải biết.

Hy vọng bài viết của chúng tôi về  Chế độ ăn và tập luyện cho gà chọi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.

Post Comment